5 Bí quyết tẩy sạch nồi nấu bếp gas bị đen trở nên sáng bóng
Nguyễn Hữu Hải
Th 4 19/10/2022
Nhiều gia đình sau khi đun nấu với bếp gas thì nồi, chảo xuất hiện tình trạng bị đen ở phần đáy và gây mất thẩm mỹ. Hãy cùng Siêu Thị Bếp tìm hiểu bí quyết tẩy sạch nồi nấu bếp gas bị đen trở nên sáng bóng như mới trong bài viết dưới đây.
cách tẩy sạch nồi bị đen khi nấu bếp gas
Nguyên nhân nồi bị đen khi sử dụng bếp gas
Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng
- Nồi nấu có thức ăn thừa dính ở đáy khi nấu trên bếp gas sẽ bị cháy.
- Khi đó, dưới đáy nồi sẽ xuất hiện một lớp cặn màu đen.
Bình gas sắp hết
- Đây là nguyên nhân phổ biến khiến đáy nồi bị đen.
- Khi bình gas sắp hết, bếp gas sẽ bị lửa đỏ gây đen nồi.
Lá gió bị lệch
- Ngọn lửa khi cháy bị thiếu không khí cũng sẽ bị đỏ lửa và làm đen nồi.
- Bạn hãy chỉnh lại cần chỉnh gió để khắc phục tình trạng này.
Nghẹt đầu đốt bếp gas
- Dầu mỡ, bụi bẩn bám vào làm nghẹt khe thoát gas của đầu đốt.
- Bạn tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa.
Cách tẩy sạch nồi nấu bị đen khi đun bếp gas
Sử dụng giấm để làm sạch nồi
- Đổ 3 thìa giấm và thêm nửa nồi nước, mở vung đun sôi khoảng 30 phút.
- Với phương pháp này, mùi khét sẽ theo hơi nước bay ra ngoài, các mảng nám sẽ tự động bong ra.
- Bạn đợi đến khi lòng trắng sạch sẽ thì rửa lại với nước.
Sử dụng vỏ táo
- Bạn chỉ cần cho vỏ táo vào nồi và đun sôi nước.
- Đun sôi một lúc, các vết cháy đen và mảng bám sẽ dần biến mất.
Sử dụng bột baking soda
- Công cụ cần thiết
- 1 chai giấm
- 1 hộp baking soda
- Nước rửa bát, nước rửa nồi, khăn giấy.
Cách vệ sinh
Bước 1: Nấu hỗn hợp và ngâm nồi
- Bạn thêm 4 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối nở và nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 5 phút.
- Khi hỗn hợp còn hơi ấm, cho nồi đã rửa sạch vào ngâm khoảng 30 phút.
- Lưu ý: Trong khi ngâm bạn nên để lửa nhỏ để tránh bị cạn nước.
Bước 2: Rửa nồi
- Sau khi ngâm thì bạn rửa lại với nước rửa chén.
- Nếu rửa xong vẫn còn vết bẩn đen thì bạn dùng miếng rửa chén chà những vị trí đó rồi rửa lại với nước.
Làm sạch bằng muối ăn
- Rắc 1 lớp muối lên mặt bị cháy rồi thêm 1 chút giấm ngâm từ 10 – 15 phút.
- Cuối cùng rửa lại với nước là các vết bẩn sẽ được làm sạch.
Làm sạch với chanh
- Bạn lấy 2 quả chanh cắt lát mỏng rồi xếp đè lên vết cháy, đổ thêm ít nước vào nồi rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và dùng miếng chanh chà xát lên chỗ cháy cho đến khi bong ra và cọ sạch lại với nước.
Trên đây là 5 cách hữu ích được nhiều người yêu thích để làm sạch xoong nồi trong bếp. Hi vọng với những thông tin trên, bạn cũng có được những mẹo nhỏ hữu ích để công việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn với những nguyên liệu có sẵn ngay trong bếp.