Làm thế nào để xoong nồi dùng trên bếp từ luôn sáng bóng?

Xoong nồi dùng trên bếp từ mặc dù không dễ bị cáu bẩn như khi dùng với các loại bếp gas hay bếp than nhưng qua thời gian sử dụng cũng không tránh khỏi tình trạng bị bạc màu, kém sáng bóng. Vậy phải làm thế nào để bộ nồi bếp từ không bị ố vàng? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Làm thế nào để xoong nồi dùng trên bếp từ luôn sáng bóng?

Bộ nồi nấu inox chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bếp từ. Qua thời gian sử dụng, bộ nồi có thể không còn sáng bóng, bị hoen ố, xỉn màu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do vệ sinh không tốt, sau khi rửa xong không lau khô để nước đọng lại. Hoặc có thể do khi nấu nướng, để thức ăn kho mặn, thức ăn chua quá lâu trong nồi khiến nồi bị ố vàng.

Ngoài ra, khi mới sử dụng bếp, chưa quen điều chỉnh nhiệt độ, nhiều người thường nấu nướng ở mức nhiệt độ cao và cũng khiến xoong nồi nhanh bị bạc màu, hư hỏng. Và để khắc phục tình trạng này, giữ cho xoong nồi luôn sáng bóng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 

Bộ xoong nồi cho bếp từ 

 

- Sau khi nấu ăn xong, cần vệ sinh nồi ngay không để thức ăn dính ở nồi quá lâu, nhất là qua đêm. Khi rửa nồi chú ý rửa sạch cả trong lẫn ngoài để loại bỏ hết bụi bẩn và thức ăn. Với những vết bẩn bám lâu ngày, bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc dùng chanh để làm sạch, trả lại vẻ sáng bóng cho xoong nồi.

- Không để thức ăn bị cháy dính két vào xoong nồi hoặc nấu ăn khi trong nồi chưa có thực phẩm. Nếu vô tình bề mặt bếp bị cháy vàng, bạn có thể dùng miếng vải mềm tẩm chanh hoặc dầu rửa chuyên dụng để rửa sạch, làm sáng bóng mặt xoong. Sau đó lau lại bằng khăn khô

- Vì khi đun nấu, bếp từ sản sinh ra nhiệt lượng lớn trong thời gian ngắn nên tuyệt đối không đặt nồi trên bếp nếu chưa có thức ăn hay dầu, vì nhiệt lượng của bếp sẽ khiến nồi bị biến dạng và làm mất đi lớp bảo vệ bên trong nồi khiến nồi nhanh hỏng.

 

Cần đảm bảo nồi đã có thức ăn khi đặt trên bếp nấu

 

- Không đổ nước lạnh vào nồi khi đang nóng, có thể gây sốc nhiệt, ảnh hưởng đến tuổi thọ của xoong nồi.

- Không sử dụng đá mài hay giấy nhám để cọ nồi khi dính thức ăn vì sẽ khiến nồi trầy xước, vết bẩn càng bám két, rất khó để làm sạch nồi cho mỗi lần dùng sau. Không những vậy, nồi còn bị mất đi độ sáng bóng.

- Khi nấu nên dùng đũa gỗ để đảo thức ăn. Không nên dùng vật dụng kim loại hay nhựa, có thể làm trầy xước xoong.

- Đặt nồi tại nơi cao ráo tránh bụi bẩn, dầu mỡ, côn trùng...

Và lẽ tất nhiên, để nồi luôn sáng bóng, bền lâu, bên cạnh việc bảo quản, vệ sinh đúng cách thì bạn cũng cần tuân thủ đúng những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất với mỗi bộ nồi.