Cẩm nang sử dụng lò vi sóng an toàn

Các thao tác sử dụng lò vi sóng không khó nhưng sử dụng sản phẩm như thế nào để đảm bảo an toàn, cần lưu ý những gì khi sử dụng thì không phải người dùng nào cũng hiểu rõ hoặc đôi khi là vô tình bỏ qua.

Cẩm nang sử dụng lò vi sóng an toàn

Để sử dụng lò vi sóng hiệu quả, an toàn, cần chú ý một số nguyên tắc sau:

Vị trí lắp đặt lò vi sóng

Chọn nơi khô thoáng để đặt lò vi sóng, cách tường khoảng 15 – 20cm. Nên đặt trên bàn phẳng, cách nhiệt tốt, không đặt gần các thiết bị điện tử khác như: ti vi, đài, máy giặt,… vì nguồn điện của lò khi sử dụng có thể ảnh hưởng không tốt đến các thiết bị này. Không đặt bất cứ đồ vật nào lên bề mặt lò, nhất là khi lò vi sóng đang hoạt động.

Đảm bảo nguồn điện ổn định để lò vi sóng hoat động

Để lò vi sóng hoạt động hiệu quả, an toàn, cần đảm bảo nguồn điện ổn định vì lò vi sóng hoạt động với công suất cao. Tốt nhất, không nên cắm quá nhiều thiết bị điện vào cùng một ổ cắm, nên sử dụng ổn áp để đảm bảo an toàn.

 

Lò vi sóng rất tiện dụng để hâm nóng thức ăn 

 

Cài đặt thời gian thích hợp khi sử dụng lò

Thời gian làm nóng mỗi loại thức ăn là khác nhau nên cần chú ý cài đặt thời gian thích hợp để lò hoạt động. Nếu sử dụng thời gian quá lâu có thể ảnh hưởng đến hương vị của món nấu. Những dòng sản phẩm lò vi sóng hiện đại thường được cài đặt thời gian linh hoạt khi sử dụng nên rất tiện dụng khi hâm nóng thức ăn.

Đồ dùng trong lò vi sóng

Đồ dùng trong lò vi sóng cần đạt tiêu chuẩn an toàn của nhà sản xuất. Vật dụng an toàn và thích hợp nhất để dùng trong lò vi sóng chính là đồ thủy tinh hoặc gốm. Không sử dụng đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền bằng kim loại, hộp xốp, đồ gỗ,... trong lò vi sóng bởi nó có thể gây mất an toàn. Sử dụng hộp bằng kim loại có thể dẫn đến hiện tượng làm phóng tia lửa điện, khiến lò dễ bị nổ. Nếu dùng hộp nhựa, nhiệt độ trong lò quá lớn có thể khiến vật dụng nhựa bị chảy ra, ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền của lò cũng như mức độ an toàn của thực phẩm. Đồ dùng bằng gỗ thì sẽ rất dễ nứt khi sử dụng trong lò vi sóng.

 

Lò vi sóng rất tiện dụng trong cuộc sống hiện đại 

 

Những loại thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng

Một số loại thực phẩm được khuyến cáo không nên dùng trong lò vi sóng, có thể kể đến như: trứng, thịt gần chín, bí, khoai tây, bánh mì, trái cây,…

Bên cạnh đó, khi lò vi sóng gặp sự cố, nếu chưa hiểu rõ nguyên nhân và chưa có kinh nghiệm, bạn không nên tự ý sửa chữa, mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để khắc phục sự cố nhanh nhất, an toàn nhất, đảm bảo lò vi sóng hoạt động hiệu quả, lâu bền.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách không chỉ cho hiệu quả làm việc cao, an toàn mà còn đảm bảo độ bền của sản phẩm. Vì thế, khi sử dụng, người dùng nên tuân thủ theo đúng các nguyên tắc an toàn đã được nhà sản xuất khuyến cáo để sản phẩm phát huy cao nhất hiệu quả hoạt động.